Cổng Từ An Ninh

Hiển thị 1–99 của 246 kết quả

CỔNG TỪ AN NINH
Cổng từ an ninh là thiết bị sử dụng để ngăn chặn việc trộm vặt trong các cửa hàng. Nếu bạn từng nghe tiếng chuông báo động khi một người nào đó rời khỏi cửa hàng thì bạn đã thấy cách cổng từ an ninh hoạt động. Cổng từ an ninh được thiết kế để phát hiện những vật phẩm chưa được thanh toán trong túi hoặc giỏ xách của người đang rời cửa hàng. Một hệ thống cổng từ an ninh hoạt động được bởi hai thành phần:

Cổng từ chống trộm
Tem từ dán hay chip từ cứng

Cổng từ an ninh thường được lắp đặt ở cửa ra vào của siêu thị, cửa hàng thời trang, hay thư viện,… có hệ thống phát và thu nhận tín hiệu nằm bên trong. Tem từ hay chip từ thì được đính vào các sản phẩm hay vật dụng cần được bảo vệ, cũng là bộ phận phản xạ tín hiệu phát từ cổng từ. Hệ thống phát và thu tín hiệu của cổng từ thường hoạt động trong khoảng cách từ 1,8m đến 2,4m. Khi có một tem hay chip từ phản xạ tín hiệu lại trong vùng giữa bộ phát và thu của cổng từ thì nó sẽ kích hoạt báo động. Để ngăn việc báo động không chính xác, người thu ngân thường tháo bỏ hoặc vô hiệu hóa tem từ hoặc chip từ khi sản phẩm lúc khách hàng thanh toán xong sản phẩm.

Xem thêm »


Các loại hệ thống cổng từ chống trộm.
Được phát minh vào năm 1966 bởi nhà phát minh Hoa Kỳ Arthur Minasy. Kê từ đó rất nhiều dạng cổng từ đã xuất hiện và biến mất. Ở thời điểm hiện tại, có 3 dạng công nghệ cổng từ vẫn được sử dụng rộng rãi đó là RF, AMEM.

Phân tích sâu hơn về sự khác nhau của 3 dạng công nghệ này, chúng ta hãy cùng nói về điểm khác biệt căn bản – cũng chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn lắp đặt cổng từ chống trộm của các cửa hàng – đó chính là tần số hoạt động của từng hệ thống. Hệ thống cổng từ RF, chúng sử dụng bước sóng dạng radio ở 8,2 Mhz, với công nghệ cổng từ an ninh AM thì các ăng-ten thu của chúng cảm thụ các bước sóng xung âm thanh theo chu kỳ 58 kHz phát ra từ chính tem từ như một phản hồi sóng âm từ ăng-ten phát, còn với nguyên lý của hệ thống cổng từ EM thì chúng phát hiện phản xạ cộng hưởng từ hoặc các phản xạ tính hiệu từ trường phi tuyến tính phát ra từ vật liệu nằm trong chip hoặc tem từ dưới tác động của hỗn hợp tần số điện từ trong từ trường với bước sóng thấp từ 10 Hz đến 1000 Hz tạo ra bởi cổng từ. Các hệ thống này đều tương đối giống nhau về ngoại hình đối với người không thuộc chuyên môn.

Điều quan trọng nhất đối với việc lựa chọn hệ thống cổng từ an ninh chính là chúng chỉ hoạt động đối với các chip từ và tem từ với cùng công nghệ thiết kế, nghĩa là hệ thống cổng từ an ninh AM chỉ phát hiện được các chip từ và tem từ AM, và tương tự với hệ cổng an ninh RF cũng chỉ phát hiện được tín hiệu phản xạ từ các tem và chip từ RF,… Việc lắp đặt cũng như sử dụng hệ thống ở một thương hiệu và sử dụng tem từ, chip từ đến từ một thương hiệu hoàn toàn khác là vẫn khả thi, miễn là nó cùng một công nghệ thiết kế và một trong các loại tần sóng nêu trên.

Một cửa hàng thông thường chỉ nên sử dụng một trong ba loại tần sóng trên trong việc thi công, lắp đặt và sử dụng cổng từ an ninh. Điều này nhằm trách việc sử dụng sai và lẫn lộn các tem từ, chip từ trên các mặt hàng gây bất tiện và thiệt hại.
Ưu và nhược điểm của từng dạng công nghệ cổng quét an ninh
Công nghệ cổng từ an ninh RF:
Cổng từ an ninh RF nhìn chung là một hệ thống khá nhạy cảm vì sử dụng sóng radio nên về căn bản sẽ dễ bị tác động từ các thiết bị khác phát sóng radio như bộ đàm, vô tuyến,… nếu không được lắp đặt và căn chỉnh bởi đội ngũ chuyên nghiệp sẽ dễ dàng gây ra các tình huống báo động giả. Dù vậy, cần phải làm rõ rằng một hệ thống cổng an ninh RF được căn chỉnh chuyên nghiệp thì vẫn có hiệu quả tương đương các hệ thống khác. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống RF là chúng sử dụng được các tem từ rất mỏng, vì vậy, công nghệ cổng từ này thường là lựa chọn tốt nhất cho các cửa hàng, khu vực siêu thị cung cấp thực phẩm, hay cửa hàng mỹ phẩm, hoặc bất cứ cửa hàng nào kinh doanh các mặt hàng mà việc gắn chip từ cứng vào sản phẩm là tạo ra sự bất tiện vào không khả thi.
Công nghệ cổng từ an ninh AM:
Cổng từ an ninh sử dụng công nghệ AM là một hệ thống khá đơn giản để lắp đặt cho nhiều mục đích. Công nghệ này cũng khá đáng tin cậy khi không bị ảnh hưởng bởi sóng radio hay từ trường trong môi trường nó hoạt động. Đây là hệ thống được sử dụng khá phổ biến trong các cửa hàng, đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh thời trang. Hệ thống này cũng có nhiều dạng chip hoặc tem từ có thể phù hợp cho hoạt động kinh doanh của nhiều lĩnh vực. Một khuyết điểm của hệ thống cổng an ninh AM chính là nó không có tem từ dạng tem giấy mỏng. Tem từ AM thường dày hơn một chút và không thật sự linh hoạt để sử dụng trên nhiều bề mặt cong, hay lồi lõm. Vì vậy với các món hay gói hàng dạng rau, củ, quả, thức ăn và các món hàng khác có bề mặt để dán lên phức tạp tương tự thì nó không thực sự phù hợp.
Công nghệ cổng từ EM:
Ưu điểm của cổng từ EM là chúng sử dụng từ trường, cho phép tem hoặc chip từ có khả năng sử dụng nhiều lần. Để kích hoạt tem, chip từ EM, chúng ta làm cho nó nhiễm từ hay còn gọi là từ hóa, còn để vô hiệu hóa tem, chip từ EM thì chúng ta chỉ cần khử từ. Hệ thống cổng từ EM phù hợp cho các thư viện, khác với RF hay AM, công nghệ của tem từ EM thích hợp với khả năng bảo vệ các vật phẩm có hình dáng da dạng, nó còn có thể phát hiện được các vật thể bằng kim loại xuyên qua các bề mặt kim loại khác như giấy bạc hay cặp sách, va-li bằng kim loại. Với đặc tính này sử dụng lại được nhiều lần và có thể đính kèm trên nhiều dạng bề mặt, chúng thường được sử dụng trong các cửa hàng sách hay thư viện, các cửa hàng mỹ phẩm, hay để bảo vệ các vật phẩm như hộp sữa bột, hộp thuốc y tế,… thậm chí chúng còn được sử dụng để bảo vệ các công cụ lao động có giá trị cao như khoan máy, các bộ cờ lê, khóa ốc vít,… cao cấp, hay đồ dùng và trang trí nội thất đắt tiền.

Công nghệ RFID:
Ngoài ra chúng ta cũng nên nhắc đến một công nghệ còn khá mới mẻ tại thị trường đó là RFID. RFID là chữ viết tắt của chữ “radio frequency identification” có thể dịch ra là công nghệ định danh bằng tần số radio. Công nghệ này về mặt kỹ thuật thì không hẳn là một hệ thống cổng từ an ninh nhưng trong một số môi trường nó được sử dụng với chức năng tương tự. Mục đích chính và cũng là ưu điểm lớn nhất của RFID là nó có khả năng định danh được một vật phẩm cụ thể vừa đi ngang qua hệ cổng thu phát tín hiệu của nó. Nếu như các hệ thống khác chỉ có thể phát hiện tem hay chip từ vừa mới thông qua hệ cửa của nó để phát báo động, RFID có thể định danh được đó là vật gì, màu gì, kích cỡ,… bao nhiêu. Nói cách khác, các tem hoặc chip của RFID có khả năng mang theo một lượng thông tin nhất định, từ đó khi đi qua hệ thống cổng RFID, chúng có thể trả về lượng thông tin này cho hệ thống để ghi nhận chính xác vật phẩm và tính chất của vật phẩm vừa đi qua hệ cổng của nó.
Các loại tem và chip từ cơ bản:
Chip từ có cũng có đa dạng về chủng loại. Một số loại thông dụng và dễ tìm thấy như hình

Các loại chip này dù sử dụng công nghệ nào cũng rất khó phân biệt bằng mắt thường bằng cách xem ngoại hình, nhiều chip từ khác công nghệ vẫn có thể nhìn như nhau.

Tem từ cứng TC01S

Về tính năng thì lại có một số biến thể của chip từ cứng. Một số thì cấu tạo và hoạt động rất đơn giản, và chỉ có chức năng kích hoạt báo động khi đi qua cổng quét an ninh. Một số khác có trang bị tính năng tự báo động, nghĩa là nó được trang bị một chuông báo được cấp năng lượng bởi bộ pin riêng nằm trên chip, và nếu nó phát hiện một ai đó đang cố gắng làm hỏng, vô hiệu hóa hoặc tháo gỡ nó khỏi vật phẩm cần bảo vệ, thì nó cũng sẽ báo hiệu cho nhân viên cửa hàng biết bằng cách phát ra âm thanh ngay trên chip. Loại chip này thường chỉ được các cửa hàng áp dụng cho hàng hóa có giá trị cao hoặc vật phẩm thường xuyên bị mất cắp.

Tem từ mềm RF 404

Còn về tem từ mềm, với tem RF thì chúng có cực kỳ đa dạng các kích cỡ, hình dáng và màu sắc, chúng thường chỉ nhìn như các miếng dán sticker thông thường, đôi khi tem giá của các sản phẩm cũng được giấu một mạch RF bên dưới, và hầu như không thể phân biệt được liệu đó chỉ là tem giấy thường hay tem từ RF. Hình trên là mặt trước và sau của một tem dính phía trước in mã vạch và phía sau có mạch từ RF.

Tem từ mềm AM

Với tem từ AM thì chúng nhìn giống một dải nhựa, thường thấy trên các hộp thuốc hay các hộp của các thiết bị điện tử, hình bên trên là một ví dụ về tem từ AM và cấu tạo bên trong.

Tem từ mềm Thư Viện EM

Tem từ EM cũng khá linh hoạt trong sử dụng, hình bên trên là ví dụ của tem EM dùng để bảo vệ sách ở thư viện, còn bên dưới thì chúng được dùng làm nhãn dán trên một sản phẩm kem đánh răng và một sản phẩm làm đẹp.

Tem từ mềm EM
Làm thế nào để gỡ hay vô hiệu hóa tem, chip từ?
Khi một món hàng đã được trả tiền, các chip từ sẽ được nhân viên thu ngân tháo ra bằng dụng cụ tháo chip từ cứng thường được lắp đặt tại các quầy thu tiền. Chip từ sau đó có thể được tái sử dụng lại trên các sản phẩm khác nhiều lần. Với các chip có trang bị hệ thống báo động khi có người cố tình tháo gỡ chip thì chúng đi kèm với pin có tuổi thọ từ 2-3 năm, còn những chip từ đơn giản hơn thì có thể tái sử dụng trong suốt rất nhiều năm và chỉ không thể sử dụng lại khi bị hư hỏng.

Bộ gỡ tem từ cứng DT03

Bàn khử tem từ mềm RF

Với tem từ thì ngược lại, chúng thường không được tháo ra mà được vô hiệu hóa bằng bàn khử từ cũng hay được lắp đặt ở quầy thu ngân. Người thu ngân chỉ cần quét qua bàn này để vô hiệu hóa tem từ. Đôi lúc các doanh nghiệp chọn tích hợp bàn khử từ vào chung với bàn quét tem giá, để chỉ cần một động tác quét của nhân viên thì hoàn thành một lúc hai việc.
Cổng từ an ninh có vị trí ở đâu trong tương lai?
Với việc sự đa dạng về mẫu mã các công nghệ cổng từ cũng như các lĩnh vực ngành nghề mà nó có thể áp dụng, cổng từ ngày nay không chỉ xuất hiện với hình thù một cái máy quét, mà chúng còn được cải tiến để có thể lắp đặt âm sàn, âm trần hay lắp hẳn vào hệ khung cửa thông thường. Còn với tem từ hay chip từ, càng ngày xuất hiện càng nhiều các loạt ứng dụng khác nhau trên những lĩnh vực khác nhau, chúng cũng được cải tiến để dễ phát hiện, có các loại khác được tạo ra để phục vụ các nhu cầu ngách như các ở các câu lạc bộ golf, nhãn rượu, mắt kính…Các hệ thống cổng từ hiện nay còn có các tính năng cải tiến như đo đạc lưu lượng khách hàng tại một lối đi để chủ cửa hàng có số liệu cụ thể về năng suất kinh doanh của cửa hàng, một số hệ thống khác có thể điều khiển, chẩn đoán và căn chỉnh từ xa nhằm tránh sự phiền phức khi người điều hành phải xuống tận nơi để điều chỉnh. Dù không phải là một công nghệ hoàn toàn mới, tuy nhiên với việc nhận dược nhiều sự quan tâm trong việc nghiên cứu và phát triển, cổng từ an ninh đã tự chứng minh nó là một thiết bị đáng tin cậy và bền bỉ trong việc kiểm soát vấn đề trộm vặt, và nó sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực an ninh trong nhiều năm tới.

Thu gọn

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon