Bạn nên chọn mua cổng từ an ninh RF hay AM?

Nên mua cổng từ an ninh Am hay Rf

Hệ thống cổng từ an ninh giám sát, bảo vệ hàng hóa trong không gian bán lẻ bằng cổng từ và những chiếc tem từ (chíp từ). Có 2 công nghệ cổng từ chống trộm được sử dụng phổ biến nhất là cổng từ RF (Radio Frequency) và cổng từ AM (Acousto Magnetic). Vậy loại cổng từ nào sẽ phù hợp với của hàng của bạn nhất?

Về mặt công nghệ, tất cả các loại cổng từ EAS đều có chung nguyên lý hoạt động dựa trên một hiện tượng vật lý – những vật dụng có cùng tần số khi giao thoa với nhau sẽ tạo ra hiệu ứng cộng hưởng từ. Theo đó, chiếc thẻ từ an ninh khi đi vào trong vùng từ trường phát ra bởi 2 cánh ăng ten thì hiện tượng cộng hưởng từ sẽ xảy ra, đồng thời kích hoạt hệ thống còi và đèn báo.

Bạn nên chọn mua cổng từ an ninh RF hay AM?

Sự khác nhau lớn nhất giữa cổng từ RF và AM là sự dị biệt ở tần số hoạt động đo bằng đơn vị Hertz. Cổng từ an ninh RF phát ra bước sóng ngắn 8.2 mHz, trong khi cổng từ AM phát ra từ trường có bước sóng dài 58 kHz với tần suất 60-90 lần/giây.

CỔNG TỪ AN NINH RF (8.2 MHZ)

Cổng từ an ninh RF cùng với vật tư và phụ kiện tương thích vẫn là lựa chọn phổ dụng vì có giá cả phải chăng, phù hợp với những cửa hàng nhỏ luôn đặt tiêu chí “giá rẻ” lên hàng đầu. Cổng từ 8.2mHz phát ra sóng từ trường liên tục và từ trường của nó sẽ cộng hưởng với thẻ từ RF ở dải tần số từ 7.4 đến 8.8 MHz. Cụ thể là, khi chiếc tem từ lọt vào vùng phủ sóng của một, hai hoặc một dãy cổng từ RF, cánh phát (transmitter) ghi nhận hiện tượng giao thoa sóng và truyền tín hiệu tới cánh thu (receiver) và ngay lập tức, đèn và còi báo trộm ở cánh thu được bật lên.

Lưu ý rằng cổng từ RF khác với cổng từ RFID. Tuy nhiên một số ăng ten RF có thể nâng cấp lên thành anten RFID một cách dễ dàng. Trong một số trường hợp, công nghệ RF và RFID có thể được tích hợp với nhau và hoạt động song song trên cùng một ăng-ten. Cổng từ lai RF+RFID sẽ cung cấp đồng thời hai chức năng giám sát chống trộm và xuất nhập kho tự động.

Tuy vậy, cửa từ RF vẫn tồn tại một số yếu điểm là dễ bị nhiễu sóng khi từ trường của nó giao thoa với từ trường phát ra từ các thiết bị điện tử hay vật dụng bằng kim loại và gây ra hiện tượng báo động giả. Cự ly lắp đặt giữa hai cánh anten thu và phát chỉ tối đa là 1.5m do bước sóng của cổng từ RF ngắn hơn dải băng tần AM.

Tem từ an ninh RF có những kích thước lớn nhỏ và hình thù khác nhau để phù hợp với đặc thù hàng hóa trong ngành bán lẻ rộng lớn như shop thời trang (quần áo giày dép), siêu thịcửa hàng chuyên doanh (bỉm sữa, dược phẩm…).

 • Tem từ cứng RF phát ra từ trường mạnh yếu tương ứng theo kích thước lớn nhỏ của nó. Chíp từ cỡ nhỏ dùng cho khoảng cách giữa hai cánh ≤1.3m, trong khi tem từ kích thước lớn phù hợp với khoảng cách ≤ 1.5m. Hình dạng của chíp từ RF nhựa được thiết kế đa dạng để phù hợp với đặc thù mặt hàng mà chúng được gắn lên: tem từ RF cho hộp sữachíp từ RF cho chai rượuthẻ từ RF cho giày dép, túi/giỏ xách… Tem từ RF bằng nhựa cứng ABS có giá bán khá rẻ và có thể tái sử dụng nhiều lần. Nhân viên bán hàng sẽ gỡ chiếc chíp từ ra vào thời điểm bán hàng với sự trợ giúp của bộ gỡ tem từ cứng.
 • Tem từ mềm RF là một con chíp vi mạch tồn tại dưới dạng tem nhãn có keo dán. Chíp RF mềm được sử dụng để dán lên những mặt hàng không thể đeo gắn với tem từ RF cứng vì lý do thẩm mỹ hay hình thù mặt hàng đó không hỗ trợ. Tem từ mềm RF chỉ được sử dụng một lần vì khi bán hàng, thu ngân sẽ phải vô hiệu hóa nó bằng cách làm đoản mạch con tem với sự hỗ trợ của thiết bị khử từ.
Cổng từ an ninh PG304RF
Cổng từ an ninh PG304RF

Ưu điểm của cổng từ an ninh RF

 • Giá cả phải chăng và khoảng lựa chọn giá rộng từ rẻ tới đắt tùy theo tính năng/công nghệ bổ sung
 • Phạm vi ứng dụng rộng lớn nên tem từ cứng và mềm đa dạng về kích thước, phong phú về hình thù
 • Tem từ mềm RF mỏng như tem nhãn, bế rời thành từng tem, quy cách đóng thành cuộn nên có thể sử dụng máy in mã vạch để in thông tin lên trên con tem.
 • Trong một số trường hơp, người dùng không cần phải sắm nam châm gỡ tem từ cứng và thiết bị khử từ vì một số dòng máy quét mã vạch cao cấp đã hỗ trợ sẵn những công cụ này.
 • Một số có tiềm năng nâng cấp lên thành cổng từ RFID
 • Số lượng thương hiệu (nhà sản xuất) phong phú: Checkpoint, Eguard, Wellpoint và nhiều thương hiệu OEM khác…

Nhược điểm của cổng từ an ninh RF

 • Tem từ mềm RF không tái sử dụng được sau khi bị làm đoản mạch (bi khử từ)
 • Khoảng cách lắp đặt giữa các anten hẹp hơn so với cổng từ AM
 • Dễ bi các thiết bị điện tử, vật dụng bằng kim loại gây nhiễu sóng và gây ra hiện tượng báo động giả

Cổng từ RF phù hợp với những loại cửa hàng nào?

 • Cổng từ RF được sử dụng rộng rãi cho các shop thời trang bán quần áo, giày dép, phụ kiện
 • Cửa từ RF cũng đặc biệt phù hợp với siêu thị, bách hóa tổng hợp, cửa hàng chuyên doanh (mẹ và bé/bỉm sữa, rượu…)
 • Thi thoảng phù hợp với chuỗi bán lẻ quy mô lớn, nơi có mặt bằng thuận lợi, rất ít hoặc không tồn tại những rủi ro gây nhiễu sóng cổng từ

Cổng từ AM phát ra vùng từ trường rộng hơn cho phép khoảng cách giữa 2 cánh anten được lắp xa hơn, giúp lối đi thông thoáng hơn. Bước sóng từ ở tần số 58kHz rất “hẻo lánh” so với tần số của các vật dụng kim loại xung quanh nên hiện tượng giao thoa sóng (nhiễu sóng) hiếm khi xảy ra, qua đó triệt tiêu gần như hoàn toàn lỗi báo động giả thi thoảng vẫn gặp ở công nghệ cổng từ RF.
Đặc biệt, với bước sóng hiếm lạ khó giao thoa của mình, cổng từ AM có khả năng phát giác được những âm mưu trộm cắp tinh vi như bọc hàng hóa vào trong giấy bạc, đặt vô trong hộp kim loại hay kế bên thẻ ngân hàng gắn chíp hoặc có dải từ tính…
Ngoài ra, tính rủi ro thấp hơn cũng giúp cho việc thẩm định đánh giá không gian lắp đặt nhẹ nhàng hơn, việc thi công lắp đặt cũng sẽ giản tiện hơn. Cổng từ chống trộm AM ngoài cách lắp nổi trên nền nhà thông thường, nó có thể được ráp ẩn trong khung cửa, thậm chí âm dưới sàn nhà.

Cũng như RF, tem từ an ninh AM cũng có hai dòng tem từ AM cứng và chíp từ AM mềm.

 • Tem từ cứng AM cũng có thể được tái sử dụng nhiều lần và có nhiều kích thước để sử dụng tương ứng với khoảng cách xa gần giữa 2 cánh antena, chíp cỡ nhỏ thì dùng cho cự ly gần, tem kích thước lớn cho cự ly xa hơn.
 • Tem từ mềm AM cũng cần phải được vô hiệu hóa bằng bàn khử từ giống như công nghệ RF. Điều đặc biệt là chíp từ AM mềm có thể được kích hoạt lại để tái sử dụng được. Tuy nhiên cách làm này không phổ biến vì keo dính không còn bám chắc như lúc còn nguyên bản.

Cổng từ an ninh AM cùng vật tư và phụ kiện có chi phí đầu tư cao hơn so với cổng từ RF. Tuy nhiên nếu xét về tỷ lệ hoàn vốn (ROI) trong trung và dài hạn thì chi phí sử dụng có thể lại rẻ hơn vì nó đáng tin cậy hơn, phát hiện được các hành vi trộm cắp tinh vi hơn.

ĐIỂM MẠNH CỦA CỔNG TỪ AM

 • Cổng từ AM có vùng phủ sóng rộng hơn nên khoảng cách giữa hai cánh có thể lắp đặt ở khoảng cách xa hơn (lên tới 2m)
 • Ít bị các thiết bị điện tử và vật dụng kim loại gây nhiễu sóng như như cổng từ RF
 • Cổng từ có thể được lắp đặt ẩn vào trong khung cửa hoặc âm dưới sàn nền
 • Tem từ mềm AM có thể tái kích hoạt và tái sử dụng được (không thường dùng)
 • Đáng tin cậy hơn, có tỷ lệ phát giác cao hơn, chính xác hơn
AMS06

ĐIỂM YẾU CỦA CỔNG TỪ AM

 • Giá bán cao hơn cổng từ RF, vật tư và phụ kiện tương tích (tem chíp, bàn khử từ) cũng đắt hơn
 • Tem từ mềm AM dày 3mm khi được dán lên hàng hóa sẽ gây cộm bề mặt
 • Tem từ AM mềm không hỗ trợ in thông tin cá nhân hóa
 • Anten AM khó nâng cấp lên thành ăng ten RFID

Cửa hàng nào nên dùng cổng từ AM?

 • Cửa hàng quy mô lớn (trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, outlet, bách hóa tổng hợp)
 • Cửa hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm (nước hoa, son môi)
 • Cửa hàng điện tử, linh phụ kiện, công cụ dụng cụ có thành phần/bao bì bằng kim loại/mạ kim loại

SO SÁNH CỔNG TỪ AN NINH RF VÀ AM

Cổng từ RF và AM khác nhau như thế nào? Bảng so sánh tóm tắt dưới đây sẽ giúp bạn tổng quan được ưu nhược điểm của 2 công nghệ chống trộm này.

Công nghệ EAS Cổng từ an ninh RF Cổng từ an ninh AM
Lịch sử Xuất hiện năm 1966 Ra đời năm 1988
Khả năng phát hiện (hiệu năng, độ tin cậy) 85% 95%
Khoảng cách giữa 2 anten 0.9m-2.1m 0.9m-3.5m
Báo động giả (bị nhiễu sóng) thi thoảng gần như không có
Tính khả thi (rủi ro khi triển khai) cần phải đánh giá mức độ rủi ro của không gian lắp đặt gần như không cần phải đánh giá khả thi bước tiền thi công
Chi phí rẻ hơn đắt hơn

CỔNG TỪ CÁNH ĐƠN (mono), CÁNH ĐÔI (dual) hay CÁNH BA (triple)?

Thông thường, cổng từ chống trộm EAS được lắp kiểu một bộ 2 cánh tạo thành một lối đi (cổng từ cánh đôicổng từ dual). Nhưng nếu lối ra vào tại của hàng của bạn đã hẹp, giờ lại ráp thêm 2 cánh cổng từ làm hẹp thêm lối đi thì sẽ không hợp lý phải không? Đây chính là lý do cổng từ cánh đơn (cổng từ mono) xuất hiện để giải quyết vấn đề này. Việc tích hợp bên trong cả anten thu và phát cho phép tín hiệu phát ra thu vào đều diễn ra trong cùng một cánh cổng từ mono sẽ giúp tiết kiệm không gian cho các cửa hàng với diện tích nhỏ hẹp.

Ngược lại, nếu lối ra vào cửa hàng rộng rãi, vượt quá khoảng cách tiêu chuẩn giữa hai cánh cổng từ thì cổng từ cánh ba (cổng từ tripod 3 cánh 2 lối đi) là giải pháp bạn cần phải tính tới.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA CỔNG TỪ EAS

Để lựa chọn được bộ cổng từ chống trộm phù hợp, trước tiên hãy cân nhắc giữa nhu cầu và mục đích sử dụng tại cửa hàng bán lẻ. Tiếp theo bạn sẽ phải xem xét tới các yếu tố như ngân sách đầu tư và quy mô của cửa hàng, bên cạnh chủng loại và khối lượng sản phẩm mà bạn muốn bảo vệ. Hãy cung cấp những thông tin này cho bên bán hàng và đề nghị họ đưa ra giải pháp hợp lý và tối ưu nhất.

 

CÔNG TY TNHH TMDV XNK CÔNG NGHỆ HOÀNG MINH

 • Địa chỉ: 25/22/6 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 22.105.139 – Hotline: 0888.028.086 ; 0888028086
 • Email: hieu@cnhm.vn – hieu@cnhm.vn
 • Website: www.CongNgheHoangMinh.vn

Trả lời

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon