Máy Soi Chiếu Hàng Hóa X-ray & Cách Nó Cải Thiện An Ninh Sân Bay Trong Hơn 40 Năm Qua!

Máy soi chiếu hàng hóa dùng tia X gần như là một phần không thể thiếu trong công tác bảo đảm an ninh hiện đại và nó đã gắn bó mật thiết với ngành trong ít nhất 25 đến 30 năm gần đây. Công nghệ này thực sự có thể so sánh với phép mầu khi nó cung cấp khả năng nhìn xuyên qua các vật thể. Kể từ khi xuất hiện, nó đã ngăn chặn được rất nhiều hành vi phạm pháp, cho dù đó là những hàng hóa buôn lậu bị cấm, trốn thuế, hay những âm mưu khủng bố. 

Khi các cơ quan, tổ chức ngày một phát triển về quy mô và sự nhận diện về thương hiệu thì nó cũng tạo ra thêm nhu cầu về bảo vệ an toàn cho càng nhiều người hơn. Và kể cả những cơ quan, tổ chức không mấy lớn hay liên quan đến nhiều người nhưng lại hoạt động trong các lĩnh vực đủ nhạy cảm thì trang bị một máy soi chiếu hàng hóa x-ray cũng là một khoảng đầu tư đáng giá.

Nếu cơ quan, tổ chức của bạn đang lần đầu tìm kiếm để chọn mua một máy soi chiếu hàng hóa x-ray, bạn sẽ cảm thấy bối rối vì không biết bắt đầu từ đâu. Dòng máy nào bạn đang cần? Những công nghệ là bắt buộc phải có hay thông số nào bắt buộc phải đạt với nhu cầu của bạn? Ở đâu cung cấp máy soi chiếu hàng hóa chất lượng hàng đầu thị trường? 

Chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi này và cung cấp cho bạn một sự hướng dẫn cơ bản để tìm chọn mua một máy soi chiếu hàng hóa phù hợp với nhu cầu của bạn và tổ chức của mình nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn các thắc mắc sau

Hãy bắt đầu với một thắc mắc cơ bản nhất: máy soi chiếu hàng hóa X-ray sẽ đem lại những giá trị gì cho hoạt động của tổ chức của bạn? Những loại đồ vật nguy hiểm nào có thể được giấu trong hành lý và bưu kiện khiến bạn bắt buộc phải suy nghĩ về việc trang bị ít nhất một máy soi chiếu hàng hóa

Các mối nguy mà thiết bị soi chiếu x-ray hàng hóa có kiểm soát

Có rất nhiều các loại nguy cơ có thể ẩn giấu bên trong hành lý. Dưới đây là sơ lược ngắn về một số nhóm nguy cơ chính mà bạn có thể tìm thấy

 • Hàng lậu & hàng cấm: Các loại ma túy, vũ khí, rượu, một số loại thực phẩm hoặc các mặt hàng phi pháp/bị cấm khác.
 • Thuốc nổ: Gồm thuốc nổ dẻo, thuốc nổ dạng lỏng, thuốc nổ dạng tinh thể, thuốc nổ dạng bột có thể được điều khiển bằng các mạch hẹn giờ, điều khiển remote từ xa, hay nút nhấn cơ học.
 • Các chất hóa học bị cấm: Chất rắn/lỏng/dạng hơi/sol khí (aerosol) mà có thể gây ra các tác động về thần kinh, nhiểm độc máu, gây ngạt, tác động đến da…đối với người tiếp xúc.
 • Mối nguy sinh học: Vật liệu sinh học nguy hiểm có thể dùng để làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm hay các tác nhân sinh học tức thì nguy hiểm.
 • Phóng xạ: Các vật liệu phóng xạ, thường được phát tán thông qua vật liệu nổ, có thể làm nhiễm độc phóng xạ và các bệnh tật liên quan.

Các loại thiết bị soi chiếu x-ray hàng hóa và giá thành trung bình của từng loại

Có nhiều loại máy soi chiếu hàng hóa X-ray khác nhau, và chúng cũng dùng nhiều loại công nghệ chụp chiếu X-ray khác nhau. Trong phần này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về các máy soi chiếu hàng hóa X-ray phổ dụng nhất hiện nay và giá tiền mà bạn có thể phải trả cho từng loại để trang bị chúng.

máy soi chiếu hàng hóa bằng tia X
máy soi chiếu hàng hóa bằng tia X

Các loại thiết bị soi chiếu x-ray hàng hóa

 • Dạng băng chuyền:
  • Máy soi chiếu hàng hóa X-ray tại sân bay thường sử dụng loại này, một băng chuyền di chuyển hàng loạt các vật được soi chiếu thông qua một băng chuyền đi vào một khoang được che chắn để phóng xạ từ tia X không phán tán ra ngoài, khi vào trong khoang này các vật được chiếu tia X để soi phần bên trong của hành lý.
  • Loại máy soi chiếu hàng hóa này thì phù hợp cho các môi trường mà có hành lý hay bưu kiện được quét liên tiếp với nhau, hay những nơi mà hàng hóa nặng và cồng kềnh. Tuy nhiên loại này cũng chiếm nhiều diện tích hơn các loại khác, và nó cũng không chính xác bằng.
 • Dạng tủ quét: 
  • Máy soi chiếu hàng hóa hay hành lý tại sân bay cũng có thể là dạng tủ quét, dù dạng này không thực sự phổ biến cho lắm. Máy soi chiếu hàng hóa X-ray dạng này có một khoang để đặt vật cần quét vào và người vận hành đóng cửa tủ quét này lại, sau đó thì thiết bị soi chiếu mới hoạt động.
  • Máy soi chiếu hàng hóa X-ray dạng tủ quét thường nhỏ hơn, an toàn hơn và chính xác hơn máy soi chiếu hàng hóa X-ray dạng băng chuyền. Tuy nhiên, chúng không thể quét một cách liên tục nhanh chóng được như dạng băng chuyền, và chúng cũng bị giới hạn về khoảng kích cỡ khoang quét nhỏ hơn. Vì vậy chúng thường được dùng để kiểm tra các bưu kiện, bưu phẩm tại các bưu điện và các đơn vị logistic nhiều hơn là tại các sân bay.
 • Dạng cầm tay:
  • Một số máy soi chiếu hàng hóa X-ray mới còn có thể mang đi cầm tay. Điểm mạnh của chúng là có thể dùng để quét các vật trong các khu vực có không gian hẹp hay các không gian khó với tới và dĩ nhiên chúng cũng ít chiếm diện tích hơn.
  • Tuy nhiên loại máy soi chiếu hàng hóa X-ray này thường cũng không cho độ chính xác cao và tương đối đắt đỏ.

Các công nghệ của thiết bị soi chiếu x-ray hàng hóa

 • Dạng công nghệ tiêu chuẩn (Single-energy):
  • Máy soi chiếu hàng hóa X-ray tiêu chuẩn sử dụng một máy phát và một cảm biến. Nó hoạt động bằng cách dùng máy phát bắn các tia X vào một vật cần quét.
  • Các tia này đi xuyên qua vật này và được bắt bởi một cảm biến. Cảm biến này dùng vị trí và góc tới của tia đã đi xuyên qua vật để xác định hình dáng và tỷ khối các vật bên trong.
  • Đây là công nghệ có giá thành rẻ nhất, và cũng cho phép quét nhiều vật một cách nhanh chóng. Nhưng nó cũng cho kết quả kém chính xác hơn so với các công nghệ kể sau.
 • Công nghệ đa mức năng lượng (Multi-energy):
  • Máy soi chiếu hàng hóa X-ray đa mức năng lượng tạo ra các tia X ở các tần số khác nhau. Điều này cho nó khả năng phân biệt các vật có tỷ khối cao và các vật có tỷ khối thấp.
  • Các loại máy soi chiếu hàng hóa X-ray dạng này thường đi kèm với khả năng cung cấp đa góc nhìn, tức là vật được quét ở các góc độ khác nhau. Điều này cung cấp khả năng phát hiện chính xác mà vẫn bảo đảm tốc độ quét, nhưng nó cũng đắt đỏ hơn.
 • Dạng công nghệ tán xạ ngược (Backscatter):
  • Là một công nghệ X-ray mới, máy soi chiếu hàng hóa X-ray dạng tán xạ ngược thì tạo ra các tia X năng lượng thấp để nó phản xạ ngược lại khi gặp vật quét thay vì đi xuyên qua hoàn toàn. Cảm biến của máy sau đó đo lượng hạt photon bị phản xạ lại để định hình và tỷ khối của vật và những thứ bên trong.
  • Máy soi chiếu hàng hóa dạng tán xạ ngược có khả năng phát hiện các vật có tỷ khối thấp rất tốt, nhưng nó lại gặp vấn đề trong việc phát hiện các vật chứa trong các thùng chứa, va-ly mà làm bằng các vật liệu có tỷ khối cao. Chúng cũng thường đắt hơn, còn về tốc độ quét thì cũng tùy loại máy.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT):
  • Mặc dù thường thấy dạng này nhiều hơn trong lĩnh vực y tế, chụp cắt lớp vi tính cũng có thể được sử dụng như máy soi chiếu hàng hóa X-ray.
  • Công nghệ này sử dụng nhiều máy phát tia X để quét một vật từ nhiều góc độ, sau đó có một máy vi tính xử lý các ảnh quét và biến nó thành hình ảnh cắt lớp 3 chiều (3D) của các vật được quét.
  • Dạng máy soi chiếu hàng hóa này có độ chính xác cực cao, nó còn cho khả năng nhìn xung quanh vật quét có tỷ khối lớn theo nhiều góc độ với hình ảnh 3 chiều. Tuy nhiên loại máy này cho khả năng quét các vật khá chậm và chúng cũng cực kỳ đắt đỏ.

Giá máy soi chiếu hàng hóa X-ray tại Việt Nam.

Vậy giá tiền của một máy soi chiếu hàng hóa X-ray là bao nhiêu? Điều đó phụ thuộc nhiều vào công nghệ mà nó sử dụng, kích thước và tính cơ động của máy. Nhưng có một điều chắc chắn là: giá của chúng không hề rẻ.

Sau đây là khoảng giá các loại máy theo công nghệ mà chúng tôi soạn cho bạn để bạn có thể nhắm chừng chi phí khi mua từng loại máy soi chiếu hàng hóa X-ray.

LOẠI MÁY Khoảng giá trung bình ($USD)
Máy dạng băng chuyền – tiêu chuẩn, một góc hiển thị $9500 – $15,000
Máy dạng băng chuyền – đa mức năng lượng, một góc hiển thị $12,500 – $20,000
Máy dạng băng chuyền – hai góc hiển thị $20,000 – $35,000
Máy dạng băng chuyền – tán xạ ngược ~$45,000
Máy dạng cầm tay – tiêu chuẩn $14,000-$35,000
Máy dạng cầm tay – tán xạ ngược ~$45,000
Máy dạng băng chuyền – chụp cắt lớp vi tính (CT) $300,000-$600,000
may-soi-chieu-hang-hoa-x-ray
Máy soi chiếu hàng hóa X-ray

Làm thế nào để lựa chọn một máy soi chiếu hàng hóa X-ray phù hợp với nhu cầu của bạn?

Cho dù bạn đang tìm kiếm máy soi chiếu hàng hóa X-ray cho sân bay, nhà ga tàu, ga đường thủy, hay các địa điểm đông người khác, thì bạn cũng nên tự vấn một số câu hỏi để dễ dàng lựa chọn hơn. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần cân nhắc khi chọn mua máy soi chiếu hàng hóa X-ray.

Đâu là những nguy cơ mà tổ chức của bạn thường xuyên đối mặt nhất?

Các loại nguy cơ liên quan đến hành lý và túi sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lựa chọn máy soi chiếu hàng hóa. Ví dụ, nếu tổ chức của bạn chỉ yêu cầu khả năng phát hiện các loại chất cấm và vũ khí, bạn có thể không cần nhiều hơn một cái máy soi chiếu hàng hóa X-ray dạng tiêu chuẩn với một mức năng lượng (single-energy).

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng môi trường hoạt động tại tổ chức của bạn có thể đối mặt với các thách thức an ninh nghiêm trọng hơn, khi mà chỉ cần một lượng nhỏ chất nguy hiểm cũng có thể gây ra rất nhiều thiệt hại, thì lúc này bạn nên cân nhắc một máy soi chiếu hàng hóa X-ray đa mức năng lượng với nhiều góc hiển thị, hay máy soi chiếu hàng hóa X-ray dạng tán xạ ngược backscatter, hoặc thậm chí là máy soi chiếu hàng hóa X-ray công nghệ chụp cắt lớp vi tính CT.

Đâu là kích thước các loại túi/hành lý/ hàng hóa mà tổ chức của bạn cần kiểm tra?

Kiểu máy soi chiếu hàng hóa bạn muốn có thể phụ thuộc vào kích thước trung bình của các đối tượng bạn muốn quét. Ví dụ, máy soi chiếu hành lý X-ray tại sân bay có xu hướng là loại băng chuyền, vì chúng thường lớn hơn và do đó có thể chứa nhiều hình dạng và kích thước khác nhau của hành lý.

Ngược lại, nếu bạn đang ở trong một bối cảnh nơi mọi người thường có túi hoặc ba lô nhỏ hơn, thì máy quét kiểu tủ hoặc kiểu cầm tay có thể phù hợp hơn.

Diện tích nơi bạn đặt máy soi chiếu hàng hóa X-ray là bao nhiêu?

Bạn cũng phải tính đến việc máy sẽ chiếm bao nhiêu dung lượng. Các địa điểm lớn hơn thường sẽ có đủ chỗ cho máy quét kiểu băng tải, vì chúng có xu hướng chiếm nhiều không gian hơn.Tuy nhiên, nếu không gian tại cơ sở của bạn không đủ, bạn có thể muốn sử dụng máy quét kiểu tủ hoặc kiểu cầm tay nhỏ gọn hơn.

Trung bình bạn phải xử lý bao nhiêu hành lý?

Thông lượng là một yếu tố khác cần xem xét khi chọn máy soi chiếu hàng hóa X-ray. Nhìn chung, máy quét kiểu băng tải có thông lượng cao hơn các loại khác. Điều này khiến chúng là một lựa chọn tốt hơn cho những nơi có xu hướng có lượng hành lý ổn định và liên tục để kiểm tra, chẳng hạn như sân bay.

Chúng cũng thường được sử dụng trong các sân vận động hoặc các địa điểm khác tổ chức các sự kiện quy mô lớn, thường yêu cầu khối lượng hành lý cao phải được kiểm tra trong một khung thời gian ngắn.

Ngược lại, máy soi chiếu hàng hóa X-ray dạng tủ quét hoặc CT có xu hướng có thông lượng thấp hơn nhưng độ chính xác cao hơn. Vì vậy, nếu môi trường của bạn thường có khối lượng hành lý thấp để kiểm tra, điều này có thể không thành vấn đề.

Một góc hiển thị, hai góc hiển thị, hay 3D?

Một máy soi chiếu hàng hóa với chỉ một máy tạo tia X thì chỉ có thể quét từ một góc nhất định, gọi ngắn gọn thì nó là máy quét một góc hiển thị (single-view).

Còn máy với hai máy phát tia X có thể quét các vật từ hai góc độ khác nhau; đây được gọi là máy quét hành lý bằng tia X hai góc hiển thị (dual-view).

Máy quét CT thậm chí còn có nhiều máy phát tia X hơn để quét các vật thể từ nhiều góc độ cùng một lúc, cung cấp khả năng hiển thị hình ảnh 3D chân thực. Sự lựa chọn ở đây chủ yếu phụ thuộc vào ba yếu tố: tốc độ, độ chính xác và giá cả.

 • Máy soi chiếu hàng hóa một góc hiển thị thường có tốc độ quét nhanh nhất và giá thành rẻ nhất. Tuy nhiên, chúng cũng kém chính xác nhất vì chỉ quét từ một góc có thể để lại các điểm mù lớn trong ảnh quét. Các vật có thể được quét lại để lấy hình ảnh từ các góc độ khác nhau, nhưng điều này cũng đồng thời làm mất đi lợi thế tốc độ của máy quét có chỉ một góc hiển thị.
 • Với máy quét có hai góc quét – hiển thị, thì rõ ràng hoạt động chính xác hơn, dù vậy, việc bổ sung thêm một máy phát tia X nữa lại khiến chúng đắt hơn gần gấp đôi. Mặc dù rằng máy soi chiếu hàng hóa X-ray dạng này có thể không phải lúc nào cũng nhanh như máy quét một lần xem, nhưng điều đó được bù đắp bởi việc máy soi chiếu hàng hóa X-ray dạng này không phải quét lại các vật để có thể xem chúng từ các góc độ khác nhau.Sự cân bằng trong tính năng này biến chúng thành tiêu chuẩn, hoặc thậm chí là bắt buộc, trong một số bối cảnh an ninh. Ví dụ như Tổ Chức An Ninh Vận chuyển Hoa Kỳ TSA đã ra thông báo từ năm 2014 để loại biên các máy soi chiếu hàng hóa X-ray chỉ có một góc quét ra khỏi hoạt động tại các sân bay ở Hoa Kỳ, có hiệu lực từ này 31 tháng 12, 2020.
 • Máy quét CT là loại máy chính xác nhất trong tất cả, kết hợp tia X đa góc với xử lý và xuất hình ảnh 3D vật được quét trên máy vi tính. Quá trình này cần thời gian, vì vậy để quét hoàn thiện một vật thì cũng tương đối chậm hơn so với các loại máy soi chiếu hàng hóa khác.Máy quét CT cũng đắt hơn rất nhiều so với máy quét một góc hiển thị hoặc hai góc hiển thị vì phần cứng và phần mềm chuyên dụng của chúng, trong đó gồm nhiều máy phát tia X. Vì vậy, chúng thường chỉ được sử dụng trong các môi trường yêu cầu an ninh cao, nơi độ chính xác quan trọng hơn nhiều so với có một tốc độ quét và thông lượng nhanh.

Các loại thiết bị kiểm tra an ninh phụ trợ máy soi chiếu hàng hóa X-ray.

Thông thường tại một điểm kiểm tra an ninh, máy soi chiếu hàng hóa chỉ đảm nhận nhiệm vụ quét các hành lý và túi, nhưng có một số mối nguy hiểm phải được quét bằng một thiết bị khác để có thể xác định được chính xác nó là gì. Đó là lý do bạn phải bổ sung một số thiết bị để bổ trợ cho hoạt động của máy soi chiếu hàng hóa.

Các thiết bị dò kim loại

Máy dò kim loại tạo ra từ trường nhỏ thông qua một xung điện ngắn. Nếu một mảnh kim loại có mật độ tỷ khối nhất định cao hơn mức máy được thiết lập ở gần đó, nó sẽ phản xạ từ trường trở lại máy. Máy phát hiện từ trường phản xạ này và đưa ra cảnh báo cho người vận hành, thường là tiếng bíp và bằng ánh sáng từ đèn trên máy.

Các đồ vật bằng kim loại có mật độ thấp, chẳng hạn như bông tai hoặc cúc áo trên quần áo, thường sẽ không khiến cho máy dò kim loại kêu. Trước đây chúng tôi cũng đã có một bài viết chi tiết về nguyên lý hoạt động của các thiết bị dò kim loại, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Các thiết bị dò kim loại bao gồm cổng dò kim loại hay tay dò kim loại đều là những công nghệ gần như là trang bị cơ bản của mọi sân bay hiện nay. Nó rất hữu ích để phát hiện vũ khí và các mặt hàng cấm khác, đặc biệt là các vật nhỏ và có thể bị bỏ qua bởi các máy soi chiếu hàng hóa X-ray căn bản. Chúng cũng là sự bổ sung hữu ích cho máy soi chiếu hàng hóa X-ray dạng tán xạ ngược, loại máy này quét các vật liệu hữu cơ tốt hơn kim loại.

Máy dò dấu vết hóa học

Máy dò dấu vết hóa học là loại máy có khả năng phân tích thành phần hóa học các chất chỉ từ một lượng rất nhỏ các của mẫu thử. Điều này thường đạt được bằng cách quét một mẫu chất cần kiểm tra bằng một miếng gạc chuyên dụng, sau đó cho miếng gạc vào máy để phân tích.

Các thiết bị sàng lọc này được sử dụng để phát hiện và xác định các chất ma tuý bất hợp pháp hoặc chất khác bị luật pháp kiểm soát. Chúng cũng có thể phát hiện các hóa chất hoặc nguy cơ sinh học có thể được sử dụng trực tiếp để cố ý gây hại cho con người hoặc như các thành phần của bom (đó là lý do tại sao những máy này đôi khi được gọi là máy dò dấu vết vật liệu nổ hay ETD).

Máy quét tia X không phải lúc nào cũng có thể phát hiện ra những loại chất này, đặc biệt nếu chúng chỉ xuất hiện với một lượng rất nhỏ. Đó là lý do tại sao máy phát hiện dấu vết hóa học cũng là một thiết bị quét rất quan trọng tại sân bay.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sản phẩm máy soi chiếu hàng hóa X-ray.

Quý khách hiện đang quan tâm tìm kiếm một hệ thống máy soi chiếu hàng hóa chất lượng mà còn chưa chọn được những địa chỉ cung cấp uy tín thì hãy liên hệ ngay với Công Ty Công nghệ Hoàng Minh theo địa chỉ bên dưới nhé:

CÔNG TY TNHH TMDV XNK CÔNG NGHỆ HOÀNG MINH

Địa chỉ: 25/22/6 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 22.105.139 – Hotline: 0888.028.086 ; 0948.596.703

Email: hieuhtpc@gmail.com – hieuhtpc@gmail.com

Website: www.CongNgheHoangMinh.vn

Trả lời

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon